Về đàn organ tại Việt Nam

Đàn Organ là cách gọi thông thường của Đàn Organ keyboard điện tử tại Việt Nam, có thể phát âm là đàn "Ót" hay "Ót-gan" hay "Ọt-gan" (tiếng anh thường gọi là Electronic Keyboard).  Cần phân biệt với loại Đại phong cầm (Pipe Organ), tức là loại đàn Organ rất lớn với hệ thống nhiều ống sáo khổng lồ liên kết với đàn, thường chỉ sử dụng trong nhà thờ hoặc cũng có một số nhầm lẫn khi gọi đàn Organ là đàn Piano hoặc ngược lại.

Dự án bởi Michael J. Bauer vào năm 1972 và công bố năm 1976.Dự án bởi Michael J. Bauer vào năm 1972 và công bố năm 1976.Gồm 8 âm sắcGồm 8 âm sắcNguồn hình ảnh từ: http://www.matrixsynth.com/2009/08/first-digital-polyphonic-keyboard.html


Đàn organ có hình dạng giống như đàn piano với một bảng điều khiển ở trên.Đa số các loại đàn organ hiện nay sử dụng công nghệ DSP và chia làm hai loại là organ thông thường (61 phím) và piano điện tử (88 phím)

Đàn organ sử dụng nguồn điện để hoạt động hoặc dùng pin và đây cũng là nhược điểm của nó so với các loại nhạc cụ truyền thống vì không sử dụng được khi không có nguồn cung cấp điện.

Đây là một loại nhạc cụ kỹ thuật số gồm các thành phần chính như sau:

 • Bàn phím: có dạng giống như bàn phím của đàn dương cầm (Piano), với các thanh (phím) bằng nhựa màu trắng và đen. Thường có khoảng 61 phím.
 • Loa và bộ khuếch đại âm thanh (Speaker và Amplifier): thông thường được bố trí 2 loa cho ra âm thanh Strereo, những loài đàn cao cấp hơn có thể có nhiều hơn 2 loa để cho ra âm thanh siêu trầm và có chất lượng trung thực hơn. Đối với một số loại đàn Organ, sẽ không có phần Loa.
 • Giao diện người dùng và các nút điều khiển: bao gồm màn hình hiển thị thông số như giai điệu (style), tiếng (voice), tốc độ (tempo)... các loại trước đây thường thấy hiển thị bằng đèn LED, ngày nay đã được cải tiếng bằng màn hình LCD thậm chí có chức năng cảm ứng giúp cho việc thao tác dễ dàng hơn.
 • Bộ nguồn: đàn organ ít khi được tích hợp nguồn cung cấp điện mà thay vào đó sử dụng bộ người rời để đàn hoạt động

Đàn organ điện tử sử dụng tín hiệu MIDI để gửi và nhận dữ liệu (tham khảo thêm về MIDI tại đây). Khi một phím được nhấn xuống tức là đã thực hiện việc gửi đi 1 tín hiệu Midi


Các chức năng thông thường:

Đàn Organ có thể tái tạo được hầu hết các nhạc cụ hiện có cũng như sáng tạo thêm nhiều âm thanh kỹ thuật số khác. các chức năng thường thấy trên các mẫu đàn organ thông dụng:

 • Bộ hòa âm tự động (Auto accompaniment / chord recognition): giúp tái hiện sinh động các giai điệu từ 1 ban nhạc với rất nhiều các nhạc cụ được tự động hòa âm chỉ với 1 đàn organ
 • Âm sắc (Voice): dễ dàng chọn lựa các loại nhạc cụ thể hiện như guitar, violon, kèn trumpet... trên thực tế, thông thường có khoảng 100 loại âm sắc được thể hiện trên bảng điều khiển, thậm chí các loại organ cao cấp hiện nay còn cho phép người sử dụng tự tạo các âm sắc kỹ thuật số cũng như sử dụng âm thanh được thu từ nguồn bên ngoài.
 • Những bản nhạc chạy thử (Demo song): hầu hết các loại đàn organ điện tử điều đi kèm ít nhất 1 bạn nhạc thu sẵng.
 • Tăng giảm tốc độ, tăng giảm cao độ
 • Chức năng thu phát

Chức năng nâng cao

 • Chức năng tự tạo một Giai điệu (Style Creator): ở một số loại đàn cao cấp đã được trang bị tính năng cho phép người dùng tự tạo những giai điệu được cá nhân hóa.
 • Chức năng tạo tiếng mới
 • Phát nhạc và hiển thị note nhạc midi kèm với lời bài hát
 • Phát nhạc có lời  thông qua các định dạng MP3, WAV
 • Kết nối internet để nâng cấp và cập nhật phầm mềm

 

 

Được hỗ trợ hosting bởi Haoquangviet & Muassl.com